Buổi công diễn vở Opera “Công nữ Anio” tại Việt Nam nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán thính giả

Dự án Opera “Công nữ Anio” được Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cùng với Ban điều hành “Công nữ Anio” lên kế hoạch và sản xuất nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt – Nhật (21/09/1973 – 21/09/2023). Buổi công diễn tác phẩm này đã được tổ chức thành công tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Việt Nam từ ngày 22 – 24/09 và đã mang đến cho Quý khán thính giả những giây phút thưởng thức nghệ thuật đầy cảm xúc. Buổi công diễn tại Tokyo, Nhật Bản sẽ được tổ chức tại Trường Đại học nữ sinh Showa vào ngày 04/11 tới đây. Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tham gia đồng hành cùng Dự án với vai trò là Đơn vị đồng hành Bạch Kim.

Dự án Opera “Công nữ Anio” được thực hiện nhằm mục đích thúc đẩy mối quan hệ giao lưu và hữu nghị Việt – Nhật, phát triển nền văn hóa âm nhạc của hai quốc gia, giao lưu trên lĩnh vực văn hóa giữa Việt Nam với các tổ chức, cá nhân, địa phương của Nhật Bản. Nội dung và chủ đề của vở opera này lấy mô típ dựa trên câu chuyện tình yêu có thật giữa công nữ Ngọc Hoa (công nữ Anio) của Hội An – Việt Nam và Araki Sotaro, một thương nhân Nagasaki – Nhật Bản vào thời mậu dịch Châu Ấn thuyền ở đầu thế kỷ 17.

Dự án rất vinh dự khi được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam – Ông Yamada Takio và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản – Ông Phạm Quang Hiệu làm Cố vấn danh dự. Đồng thời, Dự án cũng được bảo trợ bởi Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Tổng cục Văn hóa Nhật Bản, cũng như có được sự khuyến khích, đồng hành từ lãnh đạo các địa phương của hai nước, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ từ các đơn vị, đoàn thể ở các lĩnh vực công, tư, giáo dục của cả hai nước.

Vở diễn được lên kế hoạch sản xuất từ năm 2020 dưới sự chỉ đạo của nhạc trưởng Honna Tetsuji trong vai trò Tổng đạo diễn; nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng là Tác giả âm nhạc; đạo diễn và ca sĩ opera Oyama Daisuke là Đạo diễn – Tác giả kịch bản – Tác giả kịch bản soạn lời (tiếng Nhật) và nhạc sĩ Hà Quang Minh là Tác giả soạn lời (tiếng Việt). Vở diễn có sự tham gia của các diễn viên opera xuất sắc từ hai nước là nghệ sĩ Đào Tố Loan và Bùi Thị Trang đảm nhiệm vai Công nữ Anio, nghệ sĩ Kobori Yusuke và Yamamoto Kohei đảm nhiệm vai Araki Sotaro.

Chia sẻ về Dự án Opera “Công nữ Anio”, nhạc trưởng Honna Tetsuji cho biết: “Việt Nam là kho tàng của các làn điệu. Tôi rất mong chờ những ca sĩ tuyệt vời của Việt Nam được khán giả cả hai nước biết đến. Tôi sẽ rất vui nếu vở “Công nữ Anio” tiếp tục được biểu diễn trong 50 năm, 100 năm nữa như một vở opera xuất sắc.”

Trong gần 30 năm có mặt tại Việt Nam, bên cạnh nỗ lực mang lại những sản phẩm và dịch vụ với chất lượng tốt nhất cho khách hàng, Toyota Việt Nam luôn hướng tới mục tiêu “trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”. Theo đó, Toyota luôn nỗ lực triển khai nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa trên các lĩnh vực như: An toàn giao thông, Giáo dục & Phát triển nguồn nhân lực, Bảo vệ môi trường và Văn hóa xã hội. Đặc biệt, Toyota luôn chú trọng và nỗ lực mang lại nhiều chương trình ý nghĩa trong lĩnh vực âm nhạc, cụ thể là với dòng nhạc cổ điển, góp phần mang dòng nhạc hàn lâm này đến gần hơn với công chúng như Hòa nhạc Toyota (Toyota Concert) và Chương trình hòa nhạc đặc biệt Toyota (Toyota Special Concert),…

Nguồn TMV: Toyota.com.vn